Cơn sốt đất nền – chạy theo hay không?

Cuối năm, cơn sốt đất nền làm “điên đảo” thị trường BĐS. Cũng không có gì ngạc nhiên khi các khách hàng lựa chọn ở những khu vực như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… các nơi này đang dần trở thành tiêu điểm phát triển du lịch của nước nhà, hầu hết phân khúc này thu hút các nhà đầu tư dạng “lướt sóng”, hoặc mua đất nền để kinh doanh khách sạn ở khu vực đông khách du lịch.

Thực chất, đa số các nhà đầu tư đều muốn tìm đất để xây khách sạn, tự mình vận hành và quản lý mô hình của mình, “Một vốn bốn lời” là cụm từ được nói nhiều khi đề cập tới việc kinh doanh khách sạn. Do đó ngành này đang trở nên thịnh hành trong những năm gần đây vì lợi nhuận “khủng”. Các nhà đầu tư khi xây khách sạn nếu được xây dựng ở các vị trí đẹp, giao thông thuận tiện nhằm cho khách hàng có thể dễ nhận ra và đi lại dễ dàng trong quá trình sử dụng có thể tăng lợi nhuận gấp đôi hay ba giá trị đã bỏ ra. Tuy nhiên, kinh doanh khách sạn cũng mang lại nhiều bất cập nhất định trong quá trình xây dựng và các thủ tục rắc rối cũng như nhiều hệ lụy trong quá trình kinh doanh khiến cho nhiều chủ đầu tư đau đầu trong việc lựa chọn có nên kinh doanh khách sạn hay không.

1. Các thủ tục, giấy tờ trong việc xin giấy phép kinh doanh khách sạn
2. Các vấn đề trong việc quản lí
3. Các vấn đề về phòng ốc và giá cả
4. Đối mặt với các tệ nạn xã hội
5. Tự đương đầu với khủng hoảng tài chính

Một tình huống “muôn thuở” mà rất nhiều khách sạn gặp phải là tình trạng các tệ nạn xã hội (mại dâm, ma túy, đánh bạc) tìm tới không gian riêng tư mỗi phòng khách sạn. Mỗi khi các vụ việc này xảy ra tại khách sạn, không chỉ tối tượng bị phạt mà cả chủ khách sạn cũng sẽ bị liên quan. Mức độ sẽ là bị phạt hành chính, thu hồi giấy phép, hoặc đóng cửa cơ sở, tùy theo khả năng “xoay xở” của chủ khách sạn. Không những thế, điều này còn có thể làm mất hình tượng mà khách sạn đang cố xây dựng.

Sau những vấn đề mà nhà đầu tư phải nghiên cứu kĩ lưỡng cũng như các bất cập khi kinh doanh khách sạn mà bạn sẽ gặp phải. Việc quyết định kinh doanh cần được cân nhắc, nâng lên đặt xuống, do đó bạn cần đánh giá các điểm mạnh, điểm yếu của bạn, cơ hội thách thức mà bạn phải đối mặt để lựa chọn có nên kinh doanh khách sạn hay không?


SO SÁNH GIỮA VIỆC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG VÀ TỰ XÂY KHÁCH SẠN KINH DOANH

Với sự bùng nổ các dự án nghỉ dưỡng ven biển ngoài giới đầu tư chuyên nghiệp, sản phẩm biệt thự, villas thu hút khá nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ nhằm tận dụng chính sách cam kết sinh lời từ chủ đầu tư dự án cũng như tiềm năng du lịch trong nước.
Trong bối cảnh không ít kênh đầu tư đang có dấu hiệu chững lại hoặc cho kết quả âm thì bất động sản nói chung và phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự biển nói riêng lại đang mang về niềm vui lớn cho những người có trong tay một khoản tiền vừa phải.

Vô vàn thuận lợi

Đầu tư vào bất động sản là đầu tư bền vững, đầu tư cho tương lai. Điều đó dường như đã trở thành một “chân lý”, bởi đã có quá nhiều ý kiến của các chuyên gia, những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này đúc kết. Thực tế cũng đã chứng minh, tính sinh lời vượt trội của bất động sản so với các kênh đầu tư khác như tài chính, tiền tệ… ngay cả khi thị trường không thuận lợi nhất.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó nổi lên là các biệt thự ven biển lại càng có nhiều yếu tố hậu thuẫn cho việc “tiền đẻ ra tiền”, bởi theo các chuyên gia, nhu cầu của phân khúc này đang tăng theo cấp số nhân, trong khi nguồn cung lại đang có hạn.

Hơn nữa, không phải địa phương nào cũng có thể có được “lộc trời cho” để có thể phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng. Trên dải đất hình chữ S này, dường như ông trời đã ưu ái hơn cho miền Trung khi tập trung hầu hết các bãi biển đẹp nhất cả nước, từ Đà Nẵng đến Nha Trang, Phan Thiết, thậm chí vào tận Phú Quốc.

So với tự xây khách sạn kinh doanh – việc đầu tư BĐS nghỉ dưỡng sẽ có lợi hơn cho các khách hàng rất nhiều:
1. BIỆT THỰ BIỂN NẰM TRONG XU HƯỚNG CHUNG: SỞ HỮU CĂN NHÀ THỨ HAI
Nằm trong xu thế chung của bất động sản toàn cầu là sở hữu căn nhà thứ hai, second-home, mang lại hiệu quả rõ ràng trong nền kinh tế hiện đại. Ở Anh, hiện có tới trên 600.000 hộ gia đình sở hữu căn nhà thứ hai. Tại Trung Quốc, khoảng 15% hộ gia đình tại thành phố lớn đều sở hữu loại hình bất động sản này. Và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Với mức GPD ước tính năm 2020 ngang bằng với GPD tại các nước Đông Nam Á hiện nay thì xu hướng sở hữu căn nhà thứ hai là tất yếu trong những năm tới.

2. ĐẲNG CẤP CỦA NHỮNG NGƯỜI THÀNH ĐẠT

Trên thực tế, do chi phí đầu tư cực lớn của dòng sản phẩm này nên giá trị thương mại của biệt thự biển khá cao, dao động từ 500.000- hàng triệu USD và chỉ giới nhà giàu mới có khả năng chi trả. Vì lẽ đó, việc sở hữu những căn biệt thự biển cũng là cách thể hiện đẳng cấp của giới có tiền hay doanh nhân thành công.

3. VỊ TRÍ KHÔNG THỂ ĐẸP HƠN
Biệt thự nghỉ dưỡng biển luôn tọa lạc ở những vị trí độc đáo có một không hai, hướng ra những bãi biển đẹp nhất và số lượng hạn chế. Chủ đầu tư các dự án ven biển lựa chọn rất khắt khe những vị trí tốt như thuận lợi về giao thông, dịch vụ và thời tiết để tôn tạo nên dòng sản phẩm này. Do vậy, không như các bất động sản bình dân có vị trí thường thường bậc trung khác, biệt thự hướng biển sở hữu giá trị khác biệt vì độ hiếm và độ hoàn hảo. Đây cũng chính là món hàng hiệu điển hình chỉ những người có túi tiền lớn ưa chuộng.

4. TỈ SUẤT LỢI NHUẬN CAO NHẤT
Trong những loại hình bất động sản phổ biến thì tỷ suất lợi nhuận của biệt thự nghỉ dưỡng biển được xem là cao nhất: nhà phố, căn hộ khoảng 3-6%, văn phòng cho thuê 8-10%, còn bất động sản biển là 10-16% . Hiện nay, khi triển khai các dự án biệt thự biển, chủ đầu tư đều cam kết mức thấp nhất là 7-8%. Ngoài ra, khả năng tăng giá của dòng sản phẩm này trong dài hạn cũng cao hơn các suất đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng khác. Đây là kênh đầu tư dài hạn được nhóm khách hàng có thu nhập cao và tích lũy lớn hướng tới.

5. TỐC ĐỘ PHÁT TRIỂN NHANH CỦA MÔ HÌNH SỞ HỮU KỲ NGHỈ MIỄN PHÍ

Mô hình sở hữu kỳ nghỉ đang dần phổ biến và phát triển với tốc độ nhanh tại Việt Nam. Được sở hữu kỳ nghỉ miễn phí trên chính ngôi nhà mình đầu tư một cách dễ dàng và chi phí thấp nhất làm tăng sức hấp dẫn của biệt thự biển. Đa số các dự án biệt thự hướng biển khi liên kết với chủ đầu tư để khai thác thì ngoài lợi nhuận được hưởng, chủ sở hữu còn được hưởng 12-20 ngày nghỉ miễn phí (đủ cho thời gian du lịch trong năm), hoặc hưởng giá ưu đãi tốt nhất nếu vượt số ngày này.

6. CHÍNH SÁCH CHO PHÉP NGƯỜI NƯỚC NGOÀI SỞ HỮU NHÀ TẠI VIỆT NAM
Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam đang mở rộng nguồn cầu cho thị phần bất động sản nghỉ dưỡng, trong đó có biệt thự biển. So với các nước cùng khu vực như: Thái Lan, Philippines và cả các quốc gia phát triển như Pháp, Tây Ban Nha đều có hơn 50% là thuộc sở hữu của người nước ngoài. Nhìn vào số lượng du khách nước ngoài du lịch của Việt Nam, cùng với Luật Nhà ở được sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà thì tiềm năng của bất động sản biệt thự hướng biển còn tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

So với việc phải trăn trở hàng ngày tự vận hành mô hình của mình, thì Biệt thự biển lại được đánh giá cao bởi sự AN NHÀN – AN TOÀN..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *